Nông dân Phùng Minh tích cực chăm sóc cây vụ Đông 2022- 2023

Đăng ngày 08 - 11 - 2022

Xác định vụ đông là vụ gieo trồng có ý nghĩa trong năm cho năng suất và sản lượng nên Đảng ủy, Chính quyền xã Phùng Minh hết sức quan tâm. Từ đó xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tích cực làm vụ Đông.

Bước vào sản xuất vụ Đông năm nay, ngay từ đầu vụ, do ảnh hưởng của thời tiết và thời vụ nên đã ảnh hưởng đến tiến độ trồng cây vụ đông. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay xã Phùng Minh sẽ gieo trồng tổng diện tích 80 ha trong đó cây ngô Đông là 60 ha, khoai lang 2ha, rau đậu các loại 15ha còn lại là các cây màu khác. Đến thời điểm này, xã Phùng Minh đã chỉ đạo nhân dân gieo trồng đạt 98% kế hoạch. Cây Ngô đã trồng đạt 100% kế hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão vừa qua, một số diện tích ngô bị nước ngập, dập chết nên nhân dân đang tích cực trồng dặm lại.

Tranh thủ thời tiết và còn thời vụ bà con nông dân trong xã Phùng Minh đang tích cực gieo trồng trồng những loại cây màu và rau đậu trên đất bãi và đất 2 vụ lúa. Để các loại cây màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề cho một vụ Đông thắng lợi, xã đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh bảo vệ cây trồng; đẩy mạnh làm cỏ, xới gốc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra; thực hiện tốt công tác thủy lợi phụ vụ điều tiết nước phục vụ sản xuất và tiêu nước kịp thời cho rau màu vụ đông khi có mưa lớn xảy ra; vận động nhân dân tiếp tục trồng cây vụ đông ưa lạnh và gieo trồng những giống rau ngắn ngày quay vòng sử dụng đất lứa tiếp theo góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành cung ứng đầy đủ giống, phân bón cho bà con ngay từ đầu mùa vụ. Bên cạnh đó bà con cần chủ động phòng chống rét cho cây trồng.

Qua theo dõi, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động của chính quyền địa phương cùng với sự chăm bón kịp thời của người dân, hầu hết diện tích cây trồng vụ đông xuân đều sinh trưởng, phát triển tốt, kỳ vọng một vụ mùa thắng lợi.