Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
348 người đã bình chọn
3226 người đang online

Ban Giám khảo chấm điểm Hội thi thôn, khu phố “Nhà sạch - Vườn đẹp - Hàng rào xanh” năm 2023

Đăng ngày 21 - 11 - 2023
100%

Sáng ngày 20/11, Ban Giám khảo Hội thi thôn, khu phố “Nhà sạch - Vườn đẹp - Hàng rào xanh” năm 2023 đã đi kiểm tra, chấm điểm tại thôn Thanh Bình, xã Thúy Sơn và thôn Lưu Phúc, xã Quang Trung. Tham gia chấm thi có các đồng chí thành viên Ban Giám khảo do đồng chí Phạm Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng ban và các đồng chí lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế - Hạ tầng, Hội Nông dân huyện.

Ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện phối hợp với UBND huyện triển khai Hội thi thôn, khu phố “Nhà sạch - Vườn đẹp - Hàng rào xanh”, quy mô cấp huyện, trong đó, mỗi xã, thị trấn chọn 1 thôn, khu phố; ưu tiên lựa chọn các thôn đang phấn đấu đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu tham gia hội thi. Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội LHPN các xã, thị trấn cũng triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình; hướng dẫn thực hiện các tiêu chí “Nhà sạch - Vườn đẹp - Hàng rào xanh”. Sau gần 01 năm triển khai thực hiện, Hội LHPN 02 xã Thúy Sơn và Quang Trung đã có cách làm sáng tạo trong triển khai, tạo nét đặc trưng, góp phần bảo vệ môi trường, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và khu dân cư kiểu mẫu. Hội viên phụ nữ đã tự giác quét dọn, chỉnh trang nhà ở sạch sẽ, có ý thức bảo vệ môi trường, tự giác đào hố rác, làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, bố trí các loại cây trồng trong vườn đảm bảo hợp lý, tạo không gian đẹp và mang lại giá trị kinh tế.

Căn cứ vào quy chế cuộc thi, Ban giám khảo đã trực tiếp đến từng hộ gia đình chấm điểm, sau đó chấm các tiêu chí hàng rào xanh từ nhà ra ngõ và dọc khu dân cư. Theo đó, tiêu chí nhà sạch tại các hộ dân cơ bản đáp ứng yêu cầu, đó là luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không nhốt gia súc quá gần nơi ở; hạn chế sử dụng túi nilon, có sử dụng thùng rác hoặc hố rác và thực hiện phân loại rác theo nhóm để tái sử dụng trước khi xử lý. Sạch bếp là nơi đun nấu, nồi, bát, đĩa, dụng cụ, đồ đựng thức ăn luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh; sử dụng thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sạch ngõ là khu vực xung quanh nhà không có rác, nước thải. Tiêu chí vườn đẹp là quy hoạch, bố trí, sắp xếp các khu vực sản xuất hợp lý giữa cây trồng, vật nuôi, không gian nhà ở và công trình phụ trợ phù hợp từng hộ gia đình, trồng cây chủ lực để tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế. Tiêu chí hàng rào xanh khuyến khích các hộ tích cực trồng hàng rào xanh bằng các loại cây phù hợp với địa phương trong đó ưu tiên các loại câu như chè mạn, mắt ngọc, dâm bụt; trồng cây, trồng hoa trong khuôn viên nhà ở và đường làng, ngõ xóm...

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của đảng ủy, UBND các xã, hội thi được tổ chức khoa học, bài bản, có chiều sâu. Tại thôn Thanh Bình, xã Thúy Sơn có 256/285 hộ gia đình khuôn viên đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ; 245/285 hộ đun nấu đảm bảo vệ sinh môi trường, gần 100% hộ dân có nới thu gom và xử lý nước thải và thu gom, xử lý rác đúng theo quy định. Nhân dân tích cực trồng, chăm sóc các loại rau, cây ăn quả nhằm cải thiện cuộc sống. Toàn thôn đã trồng và chăm sóc được gần 2km hàng rào xanh chủ yếu là cây chè mạn, trồng được 265 cây Thiết Mộc Lan và 150 chậu hoa giấy tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Sau khi đi kiểm tra, chấm điểm thực tế, thành viên Ban Giám khảo đánh giá cao công tác công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các tiêu chí của hội thi tại 2 xã Thúy Sơn và Quang Trung, có thể nhận thấy: Hội thi thôn, khu phố “Nhà sạch - Vườn đẹp - Hàng rào xanh” năm 2023 đã và đang tạo không khí thi đua sôi nổi trong công tác bảo vệ môi trường ở nông thôn. Với hình thức dân vận khéo, thông qua hội thi, các cấp hội LHPN huyện Ngọc Lặc đã tuyên truyền đúng đối tượng, đúng mục đích và đạt hiệu quả thiết thực xây dựng thành những làng quê đẹp và đáng sống. Hội thi đã góp phần nâng cao chất lượng xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở địa phương.

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc khen thưởng học sinh có thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia(17/02/2024 4:29 CH)

LĐLĐ huyện Ngọc Lặc trao quà Tết cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm...(17/02/2024 4:26 CH)

Lễ dâng hương di tích lịch sử đền Cao gắn với ngày hội văn hóa truyền thống thôn Minh Lâm xã Ngọc...(17/02/2024 4:13 CH)

Xã Minh Sơn tổ chức Lễ phát động“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024(17/02/2024 4:10 CH)

Xã Minh Sơn tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Lai và Ngày Hội văn hóa, thể thao truyền thống năm 2024(17/02/2024 4:06 CH)

Huyện Ngọc Lặc phát động lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ(17/02/2024 3:02 CH)

Lễ dâng hương Trung Túc Vương Lê Lai xuân Giáp Thìn năm 2024(17/02/2024 1:59 CH)

Lễ Cáo yết Trung Túc Vương Lê Lai năm 2024(17/02/2024 1:51 CH)

°