Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
348 người đã bình chọn
2884 người đang online

Khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND huyện Ngọc Lặc khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng ngày 21 - 12 - 2023
100%

Sáng ngày 20/12, tại Trung tâm hội nghị huyện, HĐND huyện khai mạc Kỳ họp thứ 15, khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có đồng chí Phạm Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Thiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; các đại biểu HĐND huyện khóa XX; Chủ tịch Ủy ban MTTQ và Trưởng các Đoàn thể chính trị-xã hội huyện; Trưởng các ban, phòng, ngành của huyện; Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc tại Kỳ họp, đồng chí Phạm Văn Thiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Với tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Từ đầu năm 2023 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức thành công 1 Kỳ họp thường lệ và 4 Kỳ họp chuyên đề; thông qua 28 Nghị quyết để kịp thời triển khai, tổ chức các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước trên địa bàn huyện. Các nghị quyết được thông qua đã và đang phát huy hiệu quả và là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của huyện. Theo chương trình đã được thông qua, tại Kỳ họp này HĐND huyện sẽ xem xét các báo cáo của UBND huyện kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 2023; xem xét và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán NSNN; phương án phân bổ ngân sách năm 2024; xem xét tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, quyết định đầu tư công năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Văn Thiết đề nghị với trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân các dân tộc huyện nhà, các vị đại biểu HĐND huyện cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu thật kỹ các báo cáo được xem xét tại kỳ họp, các tờ trình của UBND huyện, các báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND huyện. Từ những kết quả đạt được năm 2023, từ thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng, ngắn gọn, có trọng tâm chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, bất cập, nguyên nhan chủ quan, khách quan; Xem xét quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu  và các nhiệm vụ giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách năm 2024 gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đề ra; chất vấn đúng và trúng các vấn đề mà cử tri quan tâm, góp phần vào thành công của Kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và Nhân dân các dân tộc huyện nhà,…

Tại Kỳ họp, đồng chí Lê Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thông tin tới cử tri và Nhân dân trong huyện những kết quả nổi bật. Năm 2023, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ngọc Lặc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra ngay từ đầu năm; xử lý các vấn đề tồn đọng, vấn đề mới phát sinh và khắc phục nhanh chóng những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh phát triển. Cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của huyện tiếp tục phát triển. có 28/30 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 19 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tốc độ tăng giá trị sản xuất tăng 5,04% so với cùng kỳ năm 2022; đứng đầu các huyện miền núi và thứ 7 toàn tỉnh; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,24 triệu đồng, đứng thứ 3 các huyện miền núi. Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm thực hiện, dự kiến có thêm 03 xã về đích NTM, 02 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 05 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm 2023, toàn huyện thành lập mới được 80 doanh nghiệp, bằng 200% kế hoạch, tăng 30 doanh nghiệp so với cùng kỳ. Tổng thu NSNN ước thực hiện 1.187.946,6 triệu đồng, bằng 178,0% dự toán tỉnh giao, bằng 176,8% dự toán HĐND huyện giao, trong đó thu địa bàn 129.075,1 triệu đồng. Cùng với đó, chất lượng các hoạt động văn hoá, xã hội tiếp tục được nâng lên. Chất lượng giáo dục mũi nhọn năm học 2022-2023 tăng 02 bậc so với cùng kỳ, đứng thứ 3/11 huyện miền núi; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Qua rà soát, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm còn 4,8%, vượt kế hoạch giao. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực; toàn huyện đã kết nạp được 242 đảng viên mới, vượt kế hoạch đề ra.

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Thị Thu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đã qua thông báo của Ủy ban MTTQ huyện về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 15, HĐND huyện  khóa XX; đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 17, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, khóa XVIII; các đại biểu cũng được nghe báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân huyện về tình hình tội phạm và công tác kiểm sát năm 2023; báo cáo của Tòa án Nhân dân huyện về công tác xét xử, thi hành án hình sự năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Tiếp đó, các đại biểu nghe 27 Tờ trình của HĐND, UBND huyện trình kỳ họp HĐND huyện xem xét quyết nghị.

Buổi chiều cùng ngày, HĐND huyện tiến hành công tác lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu trong nhiệm kỳ 2021-2026 và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm là hình thức giám sát trực tiếp tại Kỳ họp, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND huyện đối với kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được HĐND huyện bầu. Đây là việc làm cần thiết, quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND huyện, năng lực điều hành, quản lý nhà nước của UBND huyện; giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Cùng với việc thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được của năm 2023, các đại biểu cũng sẽ phân tích những tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Từ đó soi vào từng lĩnh vực, ngành mình để tìm những biện pháp khắc phục; đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giải pháp năm 2024 và các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Sáng ngày 21/12, kỳ họp tiếp tục tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện sẽ phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu HĐND huyện và cử tri quan tâm. Kết thúc các nội dung, HĐND huyện sẽ thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Toàn bộ nội dung chương trình Kỳ họp được truyền thanh trực tiếp đến cử tri và Nhân dân trong toàn huyện.

<

Tin mới nhất

KỲ HỌP THỨ 17 (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ), HĐND HUYỆN NGỌC LẶC KHÓA XX, NHIỆM KỲ 2021-2026(22/02/2024 2:45 CH)

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện kiểm tra một số quán, của hàng kinh doanh ăn uống trên địa...(07/02/2024 10:10 SA)

Nhộn nhịp không khí mua sắm ngày ông Công, ông Táo(03/02/2024 10:05 SA)

Tăng cường kiểm soát, bình ổn thị trường hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2024(03/02/2024 10:01 SA)

Huyện Ngọc Lặc tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cấp bách...(29/01/2024 3:07 CH)

Huyện uỷ Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện 04 phong trào phát triển kinh tế...(28/01/2024 2:26 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng kiểm tra tình hình sản xuất, đời sống Nhân dân huyện Ngọc Lặc(27/01/2024 11:38 SA)

NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023(25/01/2024 10:42 SA)

°