2885 người đang online

Huyện Ngọc Lặc tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cấp bách phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi

Đăng ngày 29 - 01 - 2024

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ; do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét hại; Dự báo đợt rét hại diện rộng ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/01/2024; nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-11 độ C.

Tại xã Minh Sơn, đến thời điểm này, xã đã chỉ đạo các thôn hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống, rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản đặc biệt là đàn gia súc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; không được chủ quan, lơ là và bị động trong việc phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn quản lý. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, thiên tai trên địa bàn để thông tin kịp thời cho người dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Chỉ đạo nhân dân tuyệt đối không gieo cấy trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 15 độ C; che phủ ni lông 100%, tưới giữ ẩm chân mạ đối với diện tích mạ đã gieo; điều tiết duy trì mực nước nông trên mặt ruộng đối với diện tích lúa đã cấy không bón phân thúc trong những ngày trời rét; tiếp tục thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông, thu hoạch mía, sắn nguyên liệu phù hợp với kế hoạch chế biến của các nhà máy; đồng thời vệ sinh đồng ruộng, giải phóng đất để sản xuất vụ Xuân đảm bảo thời vụ khi thời tiết thuận lợi; kiểm tra rà soát và có phương án dự phòng nguồn giống cây trồng, vật tư để chắm, dặm hoặc phải gieo trồng lại khi rét đậm, rét hại kéo dài.

Huyện thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân vào những ngày giá rét không chăn thả và không bắt gia súc làm việc, đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C cần thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt gia súc tại chuồng; áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm; hướng dẫn các hộ chăn nuôi dự trữ thức ăn cho vật nuôi, tăng cường chế độ chăm sóc để nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch bệnh và tăng sức chống chịu với giá rét; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi, treo bóng điện…) sưởi ấm cho gia súc. Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm theo quy định. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên mỗi người dân đều có ý thức chủ động trong công tác phòng chống đói rét cho vật nuôi.

Để kịp thời ứng phó với các tình huống diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, nhất là rét đậm, rét hại, gió mạnh trên biển, giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản; Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc đã yêu cầu các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cấp bách phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản theo đúng nội dung chỉ đạo tại Công điện của Trung ương, của tỉnh. Các phòng chuyên môn UBND Huyện; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Trung tâm văn hoá TT, TT và Du lịch huyện làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân về các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi.