Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
361 người đã bình chọn
1270 người đang online

Ngọc Lặc tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn

Đăng ngày 24 - 03 - 2024
100%

Trong những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được cấp ủy đảng, chính quyền; các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm chú trọng; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp Nhân dân về vệ sinh ATTP và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các ngành chức năng huyện Ngọc Lặc đã tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, điều kiện và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm với nhiều hình thức phong phú như: Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể; Tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn kiến thức cơ bản cho các đối tượng là người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó từng bước đảm bảo chất lượng thực phẩm trên địa bàn huyện. Từ đó tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành; các cơ sở chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về vệ sinh ATTP. Để đảm bảo VSATTP, công tác kiểm tra luôn được quan tâm chú trọng. Ngoài kiểm tra theo kế hoạch, Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện còn tăng cường kiểm tra đột xuất; đặc biệt vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, và Tháng đảm bảo vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm với số lượng lớn.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn Kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP huyện đã tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, các Lễ hội Xuân trên địa bàn huyện theo kế hoạch, đã phát hiện và xử lý 17 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt thu được 34 triệu đồng. Các lỗi vi phạm bao gồm: Không có nhãn mác theo quy định, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy khám sức khỏe định kỳ. Ngoài kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn các xã, thị trấn thì công tác kiểm tra các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học luôn được Đoàn Kiểm tra quan tâm chú trọng. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người như: Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy Xác nhận kiến thức ATTP; Giấy Chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; Nhãn hàng hóa thực phẩm phục vụ cho chế biến thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ kiểm thực ba bước, việc lưu mẫu thức ăn của cơ sở và các nội dung khác có liên quan.

Thời gian tới, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp tổ chức mở các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về vệ sinh ATTP các xã, thị trấn; cán bộ y tế thôn, làng, khu phố. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

<

Tin mới nhất

Thường trực Huyện uỷ làm việc với các đơn vị, địa phương đánh giá về tình hình thực hiện việc sử...(16/04/2024 9:11 SA)

Tập huấn về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả trên cây mía thâm canh và...(15/04/2024 8:56 SA)

Thường trực Huyện ủy làm việc về tình hình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên...(14/04/2024 8:53 SA)

Ngọc Lặc đầu tư nâng cấp hệ thống hồ, đập phục vụ sản xuất nông nghiệp(14/04/2024 11:00 SA)

Huyện Ngọc Lặc: Tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật diệt chuột(07/04/2024 10:50 SA)

Làm giàu từ mô hình nuôi vịt(05/04/2024 9:48 SA)

Huyện Ngọc Lặc tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa và cây trồng vụ Xuân năm 2024(03/04/2024 8:53 SA)

Ngọc Lặc khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp(01/04/2024 10:32 SA)

°