Huyện Ngọc Lặc phát huy hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật sạch”

Đăng ngày 03 - 04 - 2024

Phong trào “Ngày Chủ nhật sạch” được các địa phương trên địa bàn toàn huyện tích cực hưởng ứng. Qua nhiều năm triển khai, đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, được cấp ủy, chính quyền giá cao, được Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng; nhiều mô hình, công trình, phần việc... được phát động, triển khai, thực hiện hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với địa phương, đơn vị, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ, giữ gìn môi trường của huyện Ngọc Lặc.

Ngay từ sáng sớm, trên tất cả các trục đường chính, khu dân cư, các điểm công cộng… đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên cùng người dân đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh che khuất tầm nhìn,… Các cơ quan, đơn vị, trường học tổng vệ sinh, trang trí, trồng hàng rào xanh, làm sạch, đẹp khuôn viên trụ sở. Rất nhiều hộ dân hưởng ứng bằng cách chủ động quét dọn ngõ xóm, thu gom rác thải khu vực sinh sống, trồng hàng rào xanh trước nhà và trong khuôn viên hộ gia đình.

Phong “Ngày Chủ nhật sạch” nhằm xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua các hành động dọn dẹp, thu gom, xử lý rác thải, tổng vệ sinh, cải tạo cảnh quan môi trường tại tất cả địa bàn dân cư, các tuyến đường, khu vực sinh sống, nơi làm việc, lao động sản xuất. Qua đó, nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ chiến sỹ và Nhân dân. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo chuyển biến nhận thức của các tầng lớp Nhân dân trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, cải thiện cảnh quan gắn liền với xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn, qua đó, tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, học tập của cán bộ và Nhân dân toàn huyện.

Do vậy các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện Ngọc Lặc, UBND các xã, thị trấn tích cực duy trì thực hiện việc ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”. Đặc biệt các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện tốt phong trào, góp phần cùng địa phương xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.