Triển khai xây dựng nhân rộng mô hình về công tác tái hòa nhập cộng đồng huyện Ngọc Lặc năm 2023

Sáng ngày 06/10, UBND huyện- BCĐ 138 Huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị triển khai xây dựng nhân rộng mô hình về công tác tái hòa nhập cộng đồng. Dự và chỉ đạo hội nghị, có các đồng chí: Đại tá Phan Thị Hường, PGĐ Công an tỉnh Thanh Hoá; Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ 138 huyện; Phạm Thị Thu, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ huyện Ngọc Lặc. Dự hội nghị còn có Thượng tá Đỗ Xuân Sơn, Ủy viên BTV HU, Trưởng Công an huyện; các thành viên BCĐ 138 huyện; lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, MTTQ, Trưởng công an các xã, thị trấn.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số đối tượng người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương là 127 đối tượng, hướng dẫn làm thủ tục xóa án tích cho 89 đối tượng đủ thời gian thuộc quy định. Tính đến ngày 15/9/2023 đang quản lý 107 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng còn ăn tết trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Phần các đối tượng trong diện tái hòa nhập cộng đồng đã có ý thức trong việc tái hoà nhập, tích cực lao động sản xuất tiền phương, không phạm tội mới hoặc các hành vi hành chính khác trong thời gian xóa án tích. Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều đối tượng trong thời gian tái hòa nhập cộng đồng người lao động sản xuất, sống ở các khu vực phức tạp về an ninh trật tự dễ bị lôi kéo tại phạm và vi phạm pháp luật. Những người chấp hành án phạt tù khi trở về thường có tư tưởng mặc cảm, tự ti với cộng đồng, không có công việc nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Để giúp người chấp hành xong án phạt vững bước trên con đường hoàn lương, thời gian qua, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức kinh tế công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù đã đạt một số kết quả quan trọng.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, các đồng chí Phan Thị Hường, PGĐ Công an tỉnh và đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ 138 huyện nhấn mạnh, Để làm tốt được công tác này cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Cần giao chỉ tiêu và nhiệm vụ cụ thể cho các xã thị trấn. Để nâng cao hiệu quả công tác này, đòi hỏi phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân chung tay, góp sức cùng tham gia thực hiện, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ đạo. Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh - trật tự tại địa phương. Theo dõi, giám sát giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi tạo công việc ổn định cho người tái hòa nhập. Tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội với gia đình người mới chấp hành xong án phạt tù tạo điều kiện quan tâm giúp đỡ động viên, nắm tình hình có biện pháp giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho người tái hòa nhập cộng đồng. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường xây dựng, củng cố, xây dựng mô hình và nhân rộng hoạt động các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Liên Huyền - Văn Phan