Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập trường PTDTNT THCS Ngọc Lặc (1993-2023)

Sáng ngày 11/11, Trường PTDTNT THCS Ngọc Lặc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập trường (1993-2023) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, phòng, ngành của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các doanh nghiệp trong huyện cùng đông đảo các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường.

Trường PTDTNT THCS Ngọc Lặc được thành lập ngày 15/5/1993 theo Quyết định số 639-CT/UBTH của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với tên gọi Trường Phổ thông cấp 2 DTNT Ngọc Lặc trên cơ sở tiếp quản cơ sở vật chất của trường PTDT Nội trú Thanh Hóa với 08 phòng học và một dãy nhà tập thể cấp 4. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng từ hào, góp phần quan trọng vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho huyện miền núi Ngọc Lặc.

Khi mới thành lập, nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, trường có 15 cán bộ, Giáo viên và 104 học sinh, tất cả đề là con em đồng bào dân tộc thiểu số từ các xã khó khăn của huyện về học tập. Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cùng với tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực của CBGV, HS nhà trường từng bước được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tuyển dụng giáo viên, nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là giảng dạy, giáo dục, chăm sóc nuôi dưỡng học sinh nội trú đã hoàn thành xuất sắc. Hiện nay có 27 cán bộ giáo viên. Các đồng chí đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn, tâm huyết với nghề nghiệp và mái trường nội trú. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang, hiện đại. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn nằm ở vị trí tốp đầu của huyện và trong hệ thống trường Trường PTDTNT THCS của tỉnh Thanh Hóa. Trong những năm vừa qua, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi luôn chiếm tỷ lệ cao. Nhiều học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên Lam Sơn, PTDTNT tỉnh với số điểm cao. Qua các thời kỳ, có hàng chục học sinh giỏi cấp quốc gia, hàng trăm học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện; 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá và tốt, các em được trang bị kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sau 30 năm thành lập trường, nhìn lại kết quả một chặng đường đã có trên 1.600 học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều học sinh đã trưởng thành từ mái trường này và hôm nay đang là những kỹ sư, nhà khoa học, bác sỹ, giáo viên, sinh viên, doanh nhân. Rất nhiều thế hệ học sinh gắn bó với quê hương, hăng say lao động, sản xuất, nhiều người giữ cương vị lãnh đạo của đảng, chính quyền, đoàn thể, ban ngành ở địa phương, tiếp tục đóng góp sức mình cùng với nhà trường xây dựng sự nghiệp giáo dục góp phần xây dựng cho quê hương Ngọc Lặc. 

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể nhà trường luôn giữ vững truyền thống dạy và học, tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả đáng tự hào. Đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua từ Trung ương đến địa phương. Nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2006 và đến tháng 11/2021 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bùi Huy Toàn  đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà thầy và trò trường đã đạt được trong thời gian qua. Qua 30 năm qua thầy và trò nhà trường đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, nhiều giáo viên tận tâm, tận lực và hết lòng đối với học sinh thân yêu. Các thế hệ học sinh đã ra sức học tập, rèn luyện và trưởng thành. Nhà trường đã có những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc và từng bước khẳng định vị trí tốp đầu giáo dục huyện nhà.

Để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị tập thể nhà trường tiếp tục thực hiện tốt một số các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường phải luôn quan tâm đến việc đổi mới công tác lãnh đạo, quản trị nhà trường, xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết, sáng tạo.Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin; Chăm lo hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, tạo bước đột phá về chất lượng mũi nhọn. Tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, là những người truyền cảm hứng và niềm đam mê học tập tới học sinh, góp phần giáo dục toàn hiện về Đức - Trí - Thể - Mỹ; qua đó, khẳng định vị thế của ngôi trường có truyền thống, có thương hiệu và bề dày thành tích hàng đầu của huyện. Tập trung xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, cảnh quan sạch - đẹp, chú trọng thực hiện mục tiêu giáo dục phổ thông để rèn luyện  phẩm chất, năng lực và  giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Bên cạnh đó, đồng chí mong muốn các em học sinh nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, học để biết, học để làm và trở thành những con người có ích cho xã hội, xứng đáng là học sinh của ngôi trường có bề dày truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành.”

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bùi Huy Toàn và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Đạt đã trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho Trường PTDTNT THCS huyện Ngọc Lặc và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập (1993-2023).

Thùy Chinh - Đức Hiền