Huyện Ngọc Lặc điểm đầu tư hấp hẫn

“Với mục tiêu đưa Ngọc Lặc trở thành trung tâm giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa – xã hội của Vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa vào năm 2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Ngọc Lặc quyết tâm tạo bước đột phá chiến lược. Đặc biệt, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư (thí điểm) thành công tốt đẹp, Ngọc Lặc đã ký kết được 3 dự án đầu tư, tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng; ghi nhớ đầu tư 4 dự án, tổng vốn hơn 20 triệu USD và thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư…đã tạo được tiếng vang lớn trong cả nước”

Ý tưởng quy hoạch Đô Thị phía tây của tỉnh Thanh Hóa

Ngọc lặc là huyện miền núi phía tây của tỉnh tiếp giáp với các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước, Thọ Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh, Yên Định, có diện tích tự nhiên 49.092,4 ha với dân số khoảng 140.000 người. Huyện Ngọc Lặc có vị trí nằm trong vùng trung tâm kết nối giữa khu vực 11 huyện miền núi với các huyện đồng bằng tỉnh Thanh Hóa, có các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 15A đi qua; gần cảng Hàng không Thọ Xuân; cảng biển nước sâu Nghi Sơn; có nguồn nhân lực dồi dào…

Là trung tâm giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa – xã hội của vùng 11 huyện miền núi; Ngọc Lặc có nhiều thuận lợi để phát triển các ngành chế biến nông lâm sản, dịch vụ vận chuyển – kho bãi, du lịch, thương mại, các ngành sử dụng nhiều lao động như giầy da, may mặc và phát triển nhà ở, khu đô thị… Ngoài ra, Ngọc Lặc được Chính phủ phê duyệt là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bởi vậy các doanh nghiệp khi đầu tư vào Ngọc Lặc sẽ được hưởng những cơ chế, chính sách đặc biệt ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, với nhiều cơ chế chính sách huyện Ngọc Lặc đã dần khẳng định vị thế của mình và là huyện có điều kiện phát triển kinh tế xã hội đứng đầu của các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Trong những năm gần đây, huyện Ngọc Lặc đã xác định hướng đi cho mình chính là phát huy tốt nội lực địa phương, dựa vào các tiềm năng lợi thế của huyện để mời gọi và rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư vào Ngọc Lặc , sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Đồng chí Ngô Tiến Ngọc-Chủ tịch UBND huyện ký bản ghi nhớ đầu tư.

Huyện đã xác định mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn, tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, chính quyền Ngọc Lặc đã chủ động áp dụng, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Huyện đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn theo hướng công khai, minh bạch; thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tiết kiệm thời gian, chi phí làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; kiểm tra, rà soát các văn bản, quy định pháp luật, tạo hành lang pháp lý đơn giản, thông thoáng; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động trong nhiều lĩnh vực, nhất là Tài chính-Ngân hàng, Viễn thông, Thông tin, Quản lý Hành chính Nhà nước.

Ngọc Lặc hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi về vị thế địa chính trị, nguồn lực và tài nguyên, cam kết mạnh mẽ của chính quyền và đồng thuận của người dân, là địa điểm đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngọc Lặc luôn hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp và luôn đồng hành với doanh nghiệp để doanh nghiệp thành công.

Đại diện UBND tỉnh trao giấy chứng nhận cho Nhà Đầu tư

Là huyện đầu tiên trong cả nước được thí điểm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Đảng bộ nhân dân các dân tộc huyện đã tổ chức thành công hội nghị này. Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của các đại biểu, đại diện lãnh đạo huyện Ngọc Lặc đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các chủ đầu tư: Công ty Thương mại và phát triển công nghệ Thăng Long Thanh Hóa - chủ đầu tư dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Ngọc Lặc (dự án có tổng mức đầu tư 340 tỷ đồng; diện tích xây dựng 25,9 ha; thời gian thực hiện từ 2014 đến 2019); Công ty CP thức ăn chăn nuôi Thái Dương - chủ đầu tư dự án Liên hợp sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi lợn và chế biến nông sản (dự án có tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, diện tích xây dựng 411 ha, thời gian thực hiện trong vòng 60 tháng); Công ty TNHH giải trí Viễn Đông - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tấm trải đường từ tre, luồng ép xuất khẩu (dự án có công suất chế biến 24.000m3 sản phẩm/năm, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 10-2014).

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo huyện Ngọc Lặc và các đối tác đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư và xúc tiến đầu tư các dự án: Dự án Liên hợp dệt may điện tử Trường Thắng – Hi-rô-ka-oa Sa-fu-ri với tổng mức đầu tư 5 triệu USD, thu hút khoảng 2.000 lao động, thời gian thực hiện từ 2014 đến 2015; Khu liên hợp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao SPC Ngọc Lặc do công ty TNHH MTV SPC làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 10 triệu USD, thời gian thực hiện từ 2014 đến 2016; trụ sở Công ty CP Thiết bị Vật tư Y tế Thanh Hóa chi nhánh Ngọc Lặc do Công ty CP Thiết bị Vật tư Y tế Thanh Hóa làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2014 đến 2015; mở rộng giai đoạn 2, nhà máy sản xuất tấm trải đường bằng tre, luồng ép với tổng mức đầu tư 5 triệu USD. Ngoài ra, huyện Ngọc Lặc và Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch (Thanh Hóa) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư và xúc tiến đầu tư.

Trước những kết quả đã đạt được, từ nay đến năm 2020 huyện Ngọc Lặc đã đặt ra các mục tiêu đó là:

1. Khai thác tiềm năng, cơ hội huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở phát huy lợi thế và nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tập trung phát triển các ngành, sản phẩm chủ lực theo hướng công nghiệp hóa, ưu tiên phát triển nông nghiệp toàn diện có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao đi đôi với phát triển thương mại, dịch vụ, phát triển công nghiệp và các ngành nghề truyền thống.

2. Phát huy tối đa nhân tố con người vào phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy truyền thống lịch sử quê hương Ngọc Lặc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, vượt khó đi lên làm giàu và tích cực tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển quê hương đất nước.

3. Phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết các vấn xã hội, đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện và nâng lên mức sống của nhân dân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trong huyện, bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên môi trường.

4. Tập trung phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện trong mối quan hệ với quá trình phát triển của Vùng miền núi, phù hợp với các chủ trương chiến lược, quy hoạch phát triển của tỉnh, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng phải đảm bảo liên kết với các địa phương xung quanh phục vụ phát triển huyện để Ngọc Lặc sớm trở thành Đô thị trung tâm Vùng miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Huy động tối đa các nguồn lực xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, giàu bản sắc văn hóa.

Với phương châm thành công của các nhà đầu tư khi đến Ngọc Lặc cũng là thành công của huyện, Ngọc Lặc sẽ là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư, kinh doanh. Ngọc Lặc cam kết luôn sát cánh, đồng hành với các nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Với những tiềm năng lợi thế cũng như chính sách mời gọi thông thoáng của huyện Ngọc Lặc, tin tưởng rằng trong các năm tiếp theo huyện Ngọc Lặc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và không chỉ là điểm đến thu hút các nhà đầu tư mà còn khu du lịch hấp dẫn., là viên Ngọc sáng của 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.

 

Biên tập: Liên Huyền