2872 người đang online

Huyện uỷ Ngọc Lặc sơ kết, tổng kết thực hiện các phong trào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện

Đăng ngày 16 - 11 - 2023

Sáng ngày 16/11, Huyện uỷ Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết thực hiện các phong trào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện và định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2023-2026. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Phạm Tiến Dũng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Phạm Văn Thiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Xác định thi đua chính là động lực để thúc đẩy phát triển nên trong những năm qua, ngoài thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do cấp trên phát động, huyện Ngọc Lặc đã linh hoạt, năng động, sáng tạo, nỗ lực ra sức thi đua thực hiện có hiệu quả 8 phong trào và 02 Hội thi do huyện phát động nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã vận động Nhân dân triển khai xây dựng được 321 cổng chào với tổng kinh phí là 9.462.000.000 đồng từ nguồn xã hội hóa, nguồn đóng góp của Nhân dân. Chỉ đạo các xã, thị trấn trồng được 4.704 cây bóng mát trong khuôn viên công sở, 964 cây cảnh, chậu hoa; xây mới, tu sửa 215 bồn hoa, chăm sóc nhiều các loại hoa trong khuôn viên cơ quan, đơn vị; lắp dựng mới được 15.297 cột điện, 539,9 km đường dây điện, 16.499 bóng đèn tại các trục đường giao thông công cộng ở thôn, làng, khu phố với tổng kinh phí 17.181.622.000 đồng, toàn bộ kinh phí thực hiện phong trào đều do Nhân dân đóng góp; toàn huyện đã xây dựng được 213 mô hình “Tiếng kẻng bình yên” tại 213 thôn, làng, khu phố. Qua 5 năm thực hiện, phong trào “Tiếng kẻng bình yên” đã phát huy tác dụng, hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự; việc duy trì trật tự, tuần tra an ninh tại các khu phố sau tiếng kẻng được thực hiện thường xuyên, đi vào nề nếp. Từ tháng 9 năm 2021 đến nay toàn huyện đã xây dựng được 222 vườn ươm và trồng được 297.284 m hàng rào bằng các loại cây mắt ngọc, chè mạn, dâm bụt; trồng được 52.492/47.000 cây đạt 111,6% so với kế hoạch, đây là điểm nhấn tạo nên cảnh quan xanh mát. Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đoàn viên thanh niên với vai trò là lực lượng nòng cốt đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức thực hiện phong trào làm vệ sinh môi trường vào chủ nhật hàng tuần; 21/21 xã, thị trấn tổ chức đồng loạt dọn vệ sinh môi trường “Ngày Chủ nhật sạch” 1 tuần/01 lần. 100% cơ quan, đơn vị duy trì quét dọn vệ sinh môi trường vào chiều thứ 5 hàng tuần.

Tại hội nghị đã có 8 ý kiến thống nhất cao với dự thảo báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các phong trào và hội thi.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh: Việc thực hiện và lan tỏa các phong trào thi đua và các hội thi đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện, diện mạo đô thị, nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc. Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực. Định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2023-2026, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý Nhà nước, huy động sức mạnh của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và cả hệ thống chính trị để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, góp phần xây dựng huyện Ngọc Lặc trở thành huyện NTM vào năm 2025. Tổ chức tổng kết các phong trào “Xây dựng cổng làng”, “Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng”, “Chỉnh trang khuôn viên trụ sở các cơ quan”, “Trồng cây xanh nơi công cộng”; Kết thúc phong trào “Phát triển trang trại, gia trại”. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào “Ngày Chủ nhật sạch”;“Tiếng kẻng bình yên”. Ban Chỉ đạo thực hiện các phong trào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện lồng ghép nội dung của các phong trào “Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng”; “Trồng cây xanh nơi công cộng” với hội thi “Tuyến đường Sáng, xanh, sạch, đẹp” thành phong trào “Tuyến đường Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Phong trào “Hàng rào xanh” với hội thi “Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh” thành phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh”, tập trung vào việc trồng hàng rào xanh, vệ sinh môi trường, cảnh quan tại các hộ gia đình để tránh sự chồng chéo về nội dung, đối tượng và lực lượng chỉ đạo tham gia phong trào; nhân rộng các mô hình, điển hình tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện các phong trào phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 16 tập thể, 8 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.