Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 26/CT-UBND ngày 21/9/2016, Chỉ thị số 28/CT-UBND ngày 28/9/2016, Chỉ thị số 29/CT-UBND ngày 30/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đăng ngày 10 - 10 - 2016

Chiều ngày 6/10/2016, UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 26, 28, 29 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Tham dự tại hội nghị có các đồng chí: Thường trực HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy; Trưởng, Phó các Phòng ban chuyên môn UBND huyện; Trưởng các Đoàn thể Chính trị xã hội huyện; Thủ trưởng các đơn vị: Chi cục Thống kê, Kho bạc Nhà nước, Chi Cục thuế, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Chính sách, xã hội, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa Gia đình, Trạm Khuyến nông, Trạm bảo vệ Thực vật, Trạm Thú y, Đài Truyền thanh- Truyền hình; Chủ tịch 22 xã, thị trấn. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị đã được nghe Phòng Kinh tế - Hạ tầng,  Phòng Tài nguyên - Môi trường và Phòng Nội vụ, triển khai các Chỉ thị số 26, 28, 29 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc:  “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”; “Triển khai đợt cao điểm giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” và “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong công tác quản lý Nhà nước của các Cấp, các Ngành trên địa bàn tỉnh”.
Theo đó hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề về: Công tác đấu thầu thẩm định hồ sơ đấu thầu, tư vấn giám sát, chất lượng công trình; thực trạng cán bộ chuyên môn tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, thị trấn; Công tác quản lý Cán bộ; xây dựng quy chế hoạt động của UBND các xã; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành; phê duyệt chủ trương đầu tư, nợ đọng xây dựng cơ bản và phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; công tác quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tăng thu dự phòng ngân sách; công tác giải phóng mặt bằng cho các mặt bằng quy hoạch khu dân cư; công tác kiểm toán ngân sách năm 2015 và quy chế chi tiêu nội bộ.

Đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng cần thực hiện

Kết luận hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Lê Văn Tuấn, nhấn mạnh, các Phòng ban chuyên môn, các đơn vị hành chính, sự nghiệp và các xã, thị trấn cần lưu ý một số vấn đề mà Chỉ thị 26, 28 và 29 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành đó là: tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục các quy định về chủ trương đầu tư theo luật đầu tư công và luật xây dựng mới (luật số 50); các văn bản hướng dẫn của tỉnh; tăng cường công tác quản lí đấu thầu; tập trung lãnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; nghiêm cấm việc đề xuất các nhà thầu gia hạn tiến độ; các xã chủ động giải giải quyết vướng mắc trong kiểm kê bồi thường giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, các xã sử dụng vốn đầu tư công phải đúng mục đích không gây thất thoát và giải ngân vốn phải hết, thu hồi vốn, nghiệm thu thanh toán đúng quy định, hoàn ứng hoặc tiến độ thi công chậm phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện; phòng Tài chính phối kết hợp chặt chẽ với chi cục thuế tham mưu có giải pháp quyết liệt về tăng thu, chống thất thoát thu và thu nợ thuế phấn đấu vượt thu ngân sách. Đồng thời, định kỳ trước ngày 20 cuối quý phải rà soát báo cáo các danh mục dự án, số nợ đọng xây dựng cơ bản và phương pháp xử lí; tăng cường công tác quản lí chất lượng công trình; rà soát kiện toàn thành lập ban quản lý xây dựng. Phòng tài nguyên và môi trường xem xét và tham mưu cho huyện các danh mục dự án và xếp thứ tự ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng; mời các chủ đầu tư dự án để thực hiện ký cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng; mặt khác, các đoàn thể chính trị xã hội huyện cùng tham ra chương trình giải phóng mặt bằng; các xã rà soát và có báo cáo lên huyện; thực hiện nghiêm quy chế làm việc của UBND huyện đã ban hành, cũng như Quy chế nội bộ và Quy chế ứng xử văn hóa; tập trung chỉ đạo để cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, dễ làm, dễ hiểu và rút gắn thời gian giải quyết công việc; xây dựng quy định cụ thể về kết quả thực hiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở từng vị trí việc làm, từng cán bộ công chức viên chức, người lao động trong đơn vị; quan tâm trách nhiệm người đứng đầu; thực hiện đúng quy định văn hóa hội họp, không uống rượu bia buổi trưa các ngày làm việc. Ngoài ra, thực hiện nghiêm Chỉ thị 08 về việc cưới, việc tang; các xã phải quan tâm tới công tác an sinh xã hội, những gia đình khó khăn... Bên cạnh đó, đôn đốc bà con tranh thủ thu hoạch lúa vụ thu mùa sớm để làm vụ đông đúng lịch; đối với các xã chưa đấu giá đất phải tập trung triển khai thực hiện đấu giá đấ; quan tâm triển khai sớm công tác làm đường giao thông nông thôn.