Lễ dâng hương tại Đền Trung Túc Vương Lê Lai (Đền Tép)

Đăng ngày 07 - 02 - 2017

Ngày 04/02/2017 tức ngày 8 tháng giêng năm Đinh Dậu, tại xã Kiên Thọ, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn vị Khai quốc công thần nhà Hậu Lê tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (còn gọi là đền Tép, làng Thành Sơn, xã Kiên Thọ). Về dự tại buổi lễ có đồng chí Phạm Thanh Sơn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Lại Thế Nguyên- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện phòng ban chuyên môn, các Sở ban ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Ngọc Lặc có đồng chí Ngô Tiến Ngọc- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Huy Toàn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy, Chính quyền các xã, thị trấn, Ban lễ tế, các Bản hội cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương về thắp hương tại đền.

Đ/c Phạm Thanh Sơn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh trống khai lễ

Trước ngày, theo nghi thức truyền thống của lễ dâng hương Đền thờ Trung túc vương Lê Lai, bắt đầu từ 15 giờ ngày 03/02/2017 (nhằm ngày 7 tháng giêng Đinh Dậu) lễ Yết cáo được tổ chức trang nghiêm, thành kính tại các địa điểm chính: Đền thờ Trung túc vương Lê Lai, khu mộ. Đây là nghi thức quan trọng đầu tiên trong phần lễ để chính thức bước vào lễ dâng hương. Lễ yết cáo được tổ chức trong không khí linh thiêng, thành kính, nhằm tưởng niệm công ơn vị Khai quốc công thần nhà Hậu Lê tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, các thần tướng, nghĩa binh đã đã hy sinh vì nghĩa lớn, làm nên cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn hùng tráng. Đồng thời đáp ứng một phần nhu cầu văn hoá tâm linh của người dân Ngọc Lặc nói riêng và quần chúng nhân dân, khách thập phương nói chung về tham gia lễ hội.

Đ/c Lại Thế Nguyên- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các đại biểu của tỉnh, huyện dâng hương tại đền thờ

Trung Túc vương Lê Lai là một trong những tướng lĩnh nổi tiếng trong khởi nghĩa Lam Sơn, người có công lớn giúp Lê Lợi gây dựng sự nghiệp. Đặc biệt, ông đã hy sinh thân mình cứu Lê Lợi thoát khỏi vòng vây của giặc Minh và được hậu thế ngợi ca là tượng đài về lòng trung quân ái quốc, đồng thời được vua Lê Thánh Tông gia phong là Trung Túc vương (năm 1484).

Dâng hương tại đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai là dịp để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Lặc tôn vinh sự hy sinh cao cả, ghi nhớ công lao to lớn của Trung Túc Vương Lê Lai và các tướng sỹ đã góp phần quét sạch giặc Minh. Đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ con cháu, tự hào dân tộc. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Lê Lai anh hùng tập trung lãnh đạo tạo bước đột phá mới trong năm 2017, tiếp tục thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Đoàn kết nhất trí để xây dựng quê hương Ngọc Lặc ngày càng giàu mạnh. Phát triển mạnh về kinh tế, quốc phòng an ninh được giữ vững, cải thiện các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống cho nhân dân. Ra sức thi đua phấn đấu xây dựng quê hương Ngọc Lặc sớm trở thành thị xã trong tương lai gần.

Các Bản hội cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương về thắp hương tại đền

Đây cũng là nghi lễ khai hội cho Hội xuân của huyện Ngọc Lặc và khai hội truyền thống đền Tép hàng năm.