Xã Kiên Thọ tăng cường công tác quản lý khoanh vùng dịch bênh dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 08 - 10 - 2019

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại xã Kiên Thọ từ ngày 26/9/2019 tại hộ: ông Cao Văn Tài, thôn Xuân Thành có số lượng 12 con, tổng trọng lượng 489kg. Ngay sau khi xác định chính xác, các ngành chức năng huyện, xã phối hợp với gia đình hộ có lợn mắc bệnh tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã Kiên Thọ

Để thực hiện tốt các biện pháp khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi, xã Kiên Thọ đã yêu cầu các thôn tổng hợp số đàn lợn trên địa bàn toàn xã tại thời điểm bắt đầu dịch một cách chính xác đến hộ gia đình và các cơ sở giết mổ lợn. Theo dõi đàn lợn trên địa bàn thôn Xuân Thành đã có dịch tả lợn Châu Phi nếu có biểu hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi hoặc chết không rõ nguyên nhân cần tiêu hủy ngay không cần lấy mẫu xét nghiệm xác định virut dịch tả lợn Châu Phi. Hoàn thiện hồ sơ và số lượng lợn thiêu hủy gửi về Uỷ ban nhân dân xã để tổng hợp báo cáo huyện. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển, sản phẩm lợn ra khỏi địa bàn có dịch, đặc biệt thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định của luật Thú y. Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn và thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng cho phương tiện đi từ vùng dịch, vùng bị uy hiếp ra bên ngoài. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa điểm giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm lợn tại các hộ, gia trại, trang trại chăn nuôi có lợn bị bệnh hoặc nghi bị bệnh.

Đến thời điểm hiện nay, tại xã Kiên Thọ không phát hiện thêm trường hợp nào bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.