Huyện Ngọc Lặc luôn sẵn sàng chủ động thực hiện tốt công tác PCCC

Đăng ngày 06 - 10 - 2020

Theo số liệu báo cáo của Phòng cảnh sát PCCC Công an huyện Ngọc Lặc, trong 9 tháng đầu năm, toàn huyện Ngọc Lặc xảy ra: 03 vụ cháy trong đó có (02 vụ cháy nhà dân, 01 vụ cháy xe ô tô). Không có thiệt hại về người, về tài sản ước tính khoảng 2,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy nói trên đó là sơ suất trong quá trình sử dụng lửa, chập điện; do chập điện hệ thống xe ô tô và do tác động của hiện tượng thiên nhiên.

Xác định công tác phòng cháy là nhiệm vụ hết sức quan trọng để giảm thiểu những tổn thất do cháy gây nên, vì vậy trong những năm qua, huyện luôn xác định phương châm Phòng cháy hơn chữa cháy và luôn sẵn sàng chủ động thực hiện tốt công tác PCCC. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo Công an huyện ban hành 16 văn bản hướng dẫn chỉ đạo, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác PCCC và CNCH. Thực hiện tốt công gác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Hướng dẫn các siêu thị, kho hàng, cửa hàng, các hộ kinh doanh trong chợ về cách quản lý hàng hóa trong dịp Tết, các biện pháp, kỹ năng PCCC và CNCH, thoát nạn nếu có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Phối hợp với các xã, thị trấn phát các tin bài tuyên truyền cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán. Tuyên truyền trực tiếp về PCCC 38 cuộc với 502 người tham gia. Hướng dẫn 58 cơ sở kí cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Mở 01 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC&CNCH các trường học, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện với 114 người tham gia. Phối hợp với Phòng PC07 mở 01 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH chuyên sâu cho các đội dân phòng trên địa bàn huyện với 130 người tham gia. Đã tham mưu, hướng dẫn kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC và CNCH của 21/21 xã, thị trấn. Thành lập 213 đội dân phòng với 1.065 đội viên. Đã tăng cường công tác củng cố, kiện toàn 197 đội PCCC cơ sở với số lượng hợp lý, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu, hướng dẫn thành lập, kiện toàn 213/213 đội dân phòng (=100%) ở các thôn, khu phố với 1.065 đội viên; 197 đội PCCC cơ sở với số lượng hợp lý tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, việc trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng tại chỗ còn gặp nhiều khó khăn do đầu tư kinh phí còn hạn chế, dẫn đến việc phát huy hiệu quả chưa cao.

Đẩy mạnh công tác tác kiểm tra, điều tra, xử lý vi phạm về PCCC: Đã tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất về công tác PCCC được 146 lượt, lập 146 biên bản kiểm tra. Qua kiểm tra kiến nghị và hướng dẫn cơ sở khắc phục các sơ hở, thiếu sót. Phối hợp với Phòng PC07 kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với 07 công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở tuần tra canh gác bảo vệ (tập trung vào ban đêm, ngoài giờ làm việc, dịp Lễ, Tết); kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ để xử lý kịp thời nếu có cháy, nổ xảy ra. Hướng dẫn 12 cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH.

Nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới nên công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng chuyên nghiệp; công tác chữa cháy và CNCH thường xuyên được quan tâm thực hiện tốt, đạt kết quả cao. Từ những việc làm cụ thể thiết thực nói trên đã giúp cho công tác PCCC tại huyện Ngọc Lặc luôn có sự chủ động phòng chống cháy nổ. Mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, mỗi cán bộ chiến sỹ, lực lượng dân phòng đều chủ động và sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.