Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh Trung học năm học 2020-2021

Đăng ngày 21 - 12 - 2020

Trong các ngày từ 12-13/12/2020, tại Trường THCS Ngọc Khê, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Tham gia cuộc thi có 55 dự án thuộc các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, khoa học dinh dưỡng, khoa học cơ khí, kĩ thuật cơ khí, khoa học động vật, y khoa và khoa học sức khỏe, khoa học trồng trọt, khoa học thực vật, Khoa học xã hội và hành vi; Hóa sinh; Khoa học sức khoẻ; Khoa học Trái đất và Môi trường; Vật lý…

Theo đánh giá của Ban giám khảo thì cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp huyện dành cho học sinh trung học năm học 2020- 2021 của huyện Ngọc Lặc được diễn ra trong tình hình dịch Covid 19 vẫn còn. Vì vậy để đảm bảo cuộc thi diễn ra an toàn, ban tổ chức đã hướng dẫn các học sinh tham gia dự thi cũng như các thầy cô đưa học sinh đi thi đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch như đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay theo quy định, tổ chức đo thân nhiệt đối với các thí sinh trước khi vào phòng thi.

Có thể nói, cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp huyện dành cho học sinh trung học năm học 2020- 2021 của huyện Ngọc Lặc có quy mô lớn hơn mọi năm, các sản phẩm tham gia có tính ứng dụng cao. Các sản phẩm đều có chất lượng cũng như sự đầu tư về công sức, trí tuệ nhiều hơn so với các năm trước. Các dự án đều có tính ứng dụng vào thực tế cao phù hợp với tình hình, thực tế như nước xịt sát khuẩn hương hoa hồng phòng chống vỉút Sars-CoV2 trong phòng dịch Covid và các loại virút, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm thuộc lĩnh vực khoa học vi sinh vật. Hay việc khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hiện nay đã trở nên phổ biến và sẽ trở thành thói quen trong tương lai, tuy nhiên việc sử dụng vẫn còn một số điểm khó khăn đối với người sử dụng, vì thế tại cuộc thi này, các em học sinh đã nghĩ việc cải tiến tại các trạm nghỉ bằng “trạm xe buýt thông minh” để khắc phục các nhược điểm.

Cũng cũng tại cuộc thi này nhiều dự án về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng được học sinh nghiên cứu và đưa ra.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra dự án xuất sắc của các lĩnh vực để gửi dự thi cấp tỉnh.  Thông qua cuộc thi sẽ góp phần gắn việc học đi đôi với thực hành, khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.