Hội nghị báo cáo Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030

Đăng ngày 15 - 04 - 2021

Ngày 14/4, UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức hội nghị báo cáo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Đồng chí Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc hội nghị. Dự tại hội nghị có đồng chí Cao Viết Trường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, các phòng ban chuyên môn UBND huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận vào báo cáo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Báo cáo nêu rõ: Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Ngọc Lặc là căn cứ để điều chỉnh phân bố lại dân cư, lao động, khai thác sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên đất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư. Sự chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất được cân nhắc trên cơ sở đánh giá hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội, môi trường và đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Các thông tin về nhu cầu sử dụng đất được thống nhất với các ngành, lĩnh vực, đảm bảo các nguyên tắc: sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường; bảo vệ, tôn tạo di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh. Quá trình phát triển đô thị tất yếu là tăng diện tích đất phi nông nghiệp đồng thời tăng tỷ trọng khu vực kinh tế công nghiệp và dịch vụ thương mại, giảm tỷ trọng diện tích đất nông nghiệp cũng như cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Vì vậy quá trình chuyển đổi cần được đẩy nhanh, tốc độ đô thị hóa còn được xem là chiến lược lớn của huyện. Tuy nhiên việc xác định vị trí để quy hoạch các khu, Cụm Công nghiệp, Khu dân cư… đã được khảo sát cụ thể, cân nhắc và hiệu quả kinh tế, trên cơ sở ưu tiên đất tốt để cho sản xuất nông nghiệp, các loại đất nông nghiệp chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp là đất bị nhiều yếu tố hạn chế đến quá trình sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp. Quỹ đất dành cho phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội được xem xét và tính toán kỹ lưỡng, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của tất cả các lĩnh vực như: công nghiệp, giao thông, thủy lợi, xây dựng, giáo dục, văn hóa- thể thao, thương mại- dịch vụ, an ninh- quốc phòng, di tích lịch sử văn hóa, nghĩa trang, nghĩa địa…nhằm hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng trong toàn huyện. Cùng với việc khắc phục dần những sự khác biệt về kinh tế, đời sống vật chất cũng như tinh thần giữa các khu vực đô thị và nông thôn. Từ đó tạo tiền đề và động và động lực thu hút đầu tư phát triển, tạo ra việc làm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Đây chính là cơ sở pháp lý để ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo thực hiện tốt hơn các nội dung quản lý nhà nước về đất đai.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các xã, thị trấn, các ngành đã làm rõ phương án quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của đơn vị mình. Theo đó, phương án quy hoạch sử dụng theo hướng giảm đất trồng lúa, đất lâm nghiệp, đất trồng mía; tăng diện tích đất khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, đất khoáng sản. Vị trí quy hoạch chợ, khu công nghiệp, diện tích đất thương mại dịch vụ, đất dân cư…

Đ/c Bùi Huy Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận từng nội dung hội nghị, đồng chí Bùi Huy Toàn, Chủ tịch UBND huyện cơ bản đồng tình với quy hoạch sử dụng đất của huyện giai đoạn 2021-2030. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành chuyên môn và đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất, lưu ý đến công tác quản lý đất đai, điều chỉnh diện tích đất, tạo quỹ đất sạch… Phương án sử dụng đất của các xã, thị trấn phải đảm bảo phù hợp với nội dung, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện, đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường; đánh giá đầy đủ tiềm năng, thế mạnh cũng như tồn tại, hạn chế trong việc sử dụng đất, các tác động về các điều kiện và bối cảnh từ bên ngoài đến sự phát triển; phát huy tối đa tiềm năng, nguồn lực, tạo động lực phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn 2021-2030 và các giai đoạn tiếp theo. Đồng chí yêu cầu xây dựng quy hoạch cần xem xét chương trình phát triển quỹ đất để bảo đảm đúng chức năng, hiệu quả đầu tư, tạo sự bình đẳng đối với doanh nghiệp; đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm để thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển nhà ở, đáp ứng nhu cầu xã hội, tránh tình trạng đầu cơ đất đai, phá vỡ quy hoạch. Tăng cường sự phối hợp giữa kế hoạch phát triển kinh tế, phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng kĩ thuật với sử dụng đất qua các giai đoạn và hằng năm để nâng cao tính thực tiễn, hiệu quả sử dụng đất. Đưa các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất vào hệ thống các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện.