UBND Huyện Ngọc Lặc tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án: Cải thiện cơ sở hạ tầng Đô thị Ngọc Lặc.

Đăng ngày 16 - 06 - 2017

Chiều ngày 14/6/2017, UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án: Cải thiện cơ sở hạ tầng Đô thị Ngọc Lặc, thuộc dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhăm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung bộ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự về phía cơ quan phát triển Pháp (AFD) gồm có Ông Olivier Gillard - Trưởng dự án nước vệ sinh môi trường; ông Bonls Cha Stant - Cán bộ dự án Ban cơ sở hạ tầng văn phòng AFD tại Hà Nội;, ông Nguyễn Hoàng Hiếu cán bộ phiên dịch. Về phía huyện Ngọc Lặc có các đồng chí: Lê Văn Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Công Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Đạt - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Trưởng các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện và dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ và Đô Thị Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, do cơ quan tài trợ phát triển Pháp (AFD) tài trợ, UBND tỉnh Thanh Hóa làm chủ quản, UBND Huyện Ngọc Lặc chủ đầu tư.

Phạm vi dự án Đô thị Ngọc Lặc với mục tiêu tổng quát: Cải thiện cơ sở hạ tầng thúc, đẩy phát triển kinh tế của Đô thị Ngọc Lặc, đưa Đô thị Ngọc Lặc trở thành trung tâm kinh tế - chính trị và văn hóa của khu vực miền núi phía Tây Thanh Hóa. Nâng cao môi trường sống và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến người dân, thực hiện mục tiêu góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân Đô thị Ngọc Lặc. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước và nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân. Thông qua các hoạt động nhằm cải cải thiện vệ sinh môi trường đô thị như: Thu gom, xử lý nước thải. Giảm thiểu các thiệt hại về vật chất và đảm bảo an toàn cuộc sống và sản xuất cho người dân. Bằng việc xây dựng các công trình chống ngập lụt, hạn hán, ứng phó với biến đổi khí hậu như  Xây dựng hồ điều Hòa nước, phát triển giao thông hành chính, thành các hành lang đô thị; nhằm tăng cường kết nối nội thị và liên kết bền vững, thúc đẩy phát triển đô thị có kiểm soát qua các quản lý quy hoạch, quản lý hạ tầng đô thị, cảnh báo các rủi ro biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh thăm, kiểm tra thực địa trong chương trình công tác của đoàn

Tại  buổi làm việc ông Olivier Gillard - Trưởng dự án nước vệ sinh môi trường đại diện cơ quan phá triển AFD dự án đang trong thời gian chờ đợi Liên minh châu Âu chấp thuận đầu tư cho vay, đến tháng 9/2017 thì mới  biết được kết quả. Dự án này  sẽ góp phần giúp huyện Ngọc Lặc có một cơ sở hạ tầng tương đối hiện đại và đồng bộ, vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa sẽ có những thay đổi rõ nét. Đây chính là động lực thúc đẩy để sớm đưa đô thị đạt được các mục tiêu phát triển. Dự án còn góp phần đào tạo nâng cao năng lực của chính quyền địa phương, quản lý vận hành công trình. Sau khi kết thúc dự án, sẽ mang lại những lợi ích to lớn không chỉ cho Đô thị Ngọc Lặc mà còn mang lại lợi ích cho tất cả các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung thành một kết nối chuỗi đô thị dọc hành lang Đường Hồ Chí Minh thành những vùng kinh tế tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đoàn công tác đã giành thời gian đi thăm Hồ Cống Khê các đập tràn tại xã Ngọc Khê và sông Cầu Chày, khu đất xây dựng bể chứa nước.